Kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng. Và việc kinh doanh mở quán cà phê cũng không là ngoại lệ. Đây không chỉ là lĩnh vực kinh doanh có nhiều rủi ro mà đối thủ cũng không hề ít. Thị trường kinh doanh quán cà phê luôn luôn cạnh tranh khốc liệt. Với sự xuất hiện của những thương hiệu khác nhau mỗi ngày. Có thể điều này sẽ khiến bạn có chút do dự nếu như đang có ý định mở quán cà phê. Nhưng đừng quá lo lắng miễn bởi vì chỉ cần những bí quyết riêng thì nhất định bạn sẽ chiến thắng. Vậy làm sao chiến thắng đối thủ khi mở quán cafe? Cùng vén bức màn tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Không cần phải tìm ra một hướng đi khác biệt

Nhiều người vẫn thường nghĩ để kinh doanh cà phê thành công thì bạn phải bắt buộc lựa chọn một con đường đi mới hoàn toàn so với mọi người trước đây đã làm. Sự sáng tạo là điều bắt buộc bạn cần có. Nhưng đối với quán cafe thì đôi khi không thực sự cần sự đột phá.

Không cần tìm ra ý tưởng khác biệt bạn chỉ cần đặt ra mục tiêu kinh doanh riêng cho mình. Tiếp theo là hãy cân nhắc xem trên thị trường còn có khoảng trống nào chưa được khai thác. Sau đó bạn chỉ cần tập trung tốt nhất vào khoảng trống hoặc phân khúc mình đang nhắm tới là được. Như vậy đã đủ chiến thắng đối thủ khi mở quán cafe hay chưa?

Muốn chiến thắng đối thủ khi mở quán cafe cần làm gì?

Người kinh doanh mở quán cafe nên chuẩn bị ra sao?

Đó là câu hỏi mà tất cả những người kinh doanh cà phê đều đang tìm hiểu. Một trong những điểm quan trọng mà mọi người vẫn chưa quan tâm nhiều đó là việc định vị sản phẩm. Hầu hết những quán cà phê và dịch vụ hiện nay khá giống nhau. Việc định vị sản phẩm khác nhau sẽ tạo được sự khác biệt và là chìa khóa cho nhiều vấn đề. Trước mắt bạn cần phải làm tốt về những yếu tố cơ bản. Chằng hạn như chất lượng sản phẩm, dịch vụ và đồ uống. Sau khi làm tốt những yếu tố cơ bản trên thì bạn hãy tìm ra sự khác biệt cho quán cà phê.

Xem khách hàng là vấn đề trọng tâm

Trong kinh doanh đặc biệt kinh doanh dịch vụ như kinh doanh quán cà phê thì khách hàng là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu. Đây là yếu tố then chốt cho việc làm sao chiến thắng đối thủ khi mở quán cafe? Quy mô kinh doanh của bạn dù lớn hay nhỏ như thế nào đi nữa thì bạn cần phải tiếp xúc với khách hàng càng nhiều càng tốt. Tiếp xúc với khách hàng đều đặn là một cách để bạn hiểu được khách hàng cảm nhận như thế nào về quán của bạn, nhu cầu mà họ mong muốn là gì… Để từ đó bạn có thể cải thiện chất lượng quán cafe của mình tốt nhất có thể.

Am hiểu về cà phê một cách tường tận

Kinh doanh bất cứ sản phẩm gì thì bạn phải hiểu rõ về sản phẩm đó. Đối với cà phê cũng không là ngoại lệ. Bạn phải thật sự là người am hiểu cà phê. Bạn phải thành thạo và hiểu rõ các công việc pha cà phê. Hay bất kì thức uống nào có trong quán của bạn.

Thêm vào đó bạn phải là người hiểu rõ về đặc điểm của cà phê, cách trồng trọt, tất tần tật các vấn đề liên quan đến cà phê. Hiểu rõ về cà phê và truyền tải những tâm huyết của chính mình đến cho nhân viên của mình. Điều này sẽ có sức lan tỏa đến nhân viên của bạn. Và sẽ là động lực để họ dốc hết sức mình để làm việc một cách tận tâm.

Không nên cạnh tranh bằng yếu tố giá cả

Nhiều quán cà phê hiện nay khi nghĩ đến việc làm sao chiến thắng đối thủ khi mở quán cafe thì họ sẽ nghĩ ngay đến giá cả. Nhiều người cảm thấy cách duy nhất để họ có thể chiến thắng đối thủ cạnh tranh của mình đó là dùng chiến lược giá rẻ. Nhưng đây là chiến lược không hề khôn ngoan và còn hạ thấp giá trị sản phẩm của bạn. Bạn cũng sẽ không thể trụ vững trên thị trường lâu dài nếu như sử dụng chiến lược này. Thay vì chỉ chăm chăm quan tâm đến việc hạ thấp giá thì bạn nên nâng cao chất lượng quán. Cũng như quan tâm nâng cao chất lượng dịch vụ sẽ là bước đi khôn ngoan hơn.

Xác định phong cách quán café bạn muốn hướng đến

Giải đáp thắc mắc làm sao chiến thắng đối thủ khi mở quán cafe thì phong cách quán là yếu tố không thể bỏ qua. Bạn muốn định hình quán của mình theo phong cách nào? Bạn cần lên ý tưởng nhờ người thiết kế ngay từ đầu để hoạt động hiệu quả hơn. Mỗi phong cách thì sẽ có những cách trang trí khác nhau. Phong cách cafe sách thì không giống như cafe âm nhạc hay cafe chủ yếu cho tuổi teen.

Phong cách quán mà bạn muốn hướng đến nó còn phụ thuộc đến địa điểm mở quán. Chẳng hạn như bạn có ý định mở quán cà phê kiểu sân vườn thì bạn phải lưu ý rằng yếu tố mặt bằng cực kỳ quan trọng. Và bạn phải tốn một số tiền khổng lồ nếu muốn kinh doanh theo mô hình này.

Ngoài ra, bạn có thể đón đọc thêm phong cách quán cafe sân vườn qua bài viết Trân Mỹ chia sẻ.

Lập sẵn kế hoạch rút lui

Kinh doanh cà phê là một mô hình kinh doanh không hề mới và còn có rất nhiều rủi ro phía sau. Vì thế bạn cũng nên lập sẵn một kế hoạch rút lui nếu như cảm thấy bất ổn. Có thể sau một thời gian bạn sẽ mệt mỏi vì công việc kinh doanh vất vả. Bạn nên tìm cho mình những người cộng sự giỏi, tận tâm. Và bạn nên lên kế hoạch dự phòng tài chính cho cả trường hợp tốt và xấu nhất. Lập kế hoạch rút lui sẽ là hành động khiến bạn đỡ bất ngờ khi những trường hợp xấu nhất xảy đến. Và bạn hoàn toàn vẫn có thể kịp rút lui. Cũng như hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất có thể.

6 lời khuyên giúp bạn trả lời câu hỏi làm sao chiến thắng đối thủ khi mở quán cafe được chia sẻ ở trên sẽ mang lại thông tin bổ ích cho bạn.

5 điều kiện phong thủy cần biết rõ khi muốn chiến thắng đối thủ khi mở quán cafe

Các mệnh khác nhau – nên chọn kinh doanh mặt hàng gì?

Theo ngũ hành trong phong thủy mỗi mệnh của gia chủ sẽ khác nhau trong việc kinh doanh. Sự thuận lợi sẽ diễn ra tốt hơn nếu gia chủ kinh doanh các loại sau:

  • Gia chủ mệnh Mộc – kinh doanh món ăn có tính Hỏa: lẩu, nướng, bánh ngọt…
  • Gia chủ mệnh Kim – kinh doanh món ăn có tính Thủy: phở, bún, miếng…
  • Gia chủ mệnh Thủy – kinh doanh các món ăn có nguồn gốc Mộc như rau củ quả, các món chay.
  • Gia chủ mệnh Thổ – kinh doanh đồ hệ Kim ví dụ như các món lên men: rượu, sữa chua, dưa món…

Chọn địa điểm kinh doanh

Khi chọn mặt bằng kinh doanh không chỉ chọn mặt tiền rộng rãi thoáng mát thôi chưa đủ. Mà bạn cần có bãi để xe cho khách hàng lẫn nhân viên để tạo sự thuận tiện cho họ. Vậy các điều cấm kỵ cần tránh để làm sao chiến thắng đối thủ khi mở quán cafe cần biết sau đây:

  • Khu vực xung quanh các tòa nhà cao tầng. Điều này sẽ khiến quán kinh doanh bị “áp chế tài lộc”. Vì các tòa nhà cao tầng che mất dương khí làm khách hàng bị gò bó chèn ép.
  • Cửa/cổng quán bị đường lớn hướng thẳng vào. Đây là mặt bằng không thuận lợi vì luồng xung sát thẳng vào nhà dễ gây hao tổn tiền bạc và ảnh hưởng sức khỏe. Nếu đường lớn càng to thì việc thất bại trong kinh doanh sẽ càng sớm.
  • Vị trí bị chóp nhọn chĩa vào – cũng rất xấu cho vận khí kinh doanh quán cà phê.

Vị trí tốt nhất để kinh doanh quán cafe là nơi có thế “tọa sơn hướng thủy”

Có thể ví dụ cách làm sao chiến thắng đối thủ khi kinh doanh quán cà phê như sau:

Phía trước có lối đi rộng rãi và khoảng trống phía trước quán được cho là thích hợp cho việc kinh doanh quán cafe/nhà hàng. Nhờ không gian rộng rãi sáng sủa sẽ rất thuận lợi cho năng lượng tràn vào trong quán.

Phía sau có núi non, cây xanh và hồ nước sẽ rất tốt cho vận khí và tài lộc của chủ quán. Không nhất thiết phải đặt mọi thứ ngay sau lưng quán. Mà có thể tận dụng để ở vị trí trong các khu vực xung quanh quán tăng thêm sự thoải mái cho khách hàng.

Thiết kế không gian – bố trí nội thất

Khi thiết kế không gian nội thất của quán cà phê hoặc nhà hàng bạn cần lưu ý tránh các điều sau:

  • Hệ thống cửa nếu thông nhau liên tục sẽ gây thất thoát tiền của.
  • Đường đi trong quán đâm thẳng vào quầy thu ngân/két tiền.
  • Gương bố trí đối diện cửa chính khiến xua đuổi hoặc gây hao tổn tài lộc.
  • Kết hợp hai gam màu xanh lam hay tím với nhau sẽ tạo cảm giác không an toàn, u ám làm giảm vị giác của khách hàng.

Tranmydecor khuyên bạn rằng nên chọn đồ nội thất tông màu ấm cúng thuộc hành hỏa hoặc thổ. Ví dụ tông màu nâu vàng, cam đất, vàng cam, vàng đất…Đối với bát đũa, ly tách sẽ cần có màu sáng sủa kết hợp đồ decor nội thất nổi bật sẽ tạo dương khí rất tốt. Quán cà phê/nhà hàng cần kết hợp giữa sáng và tối nhưng mặt tiền cần sáng sủa tạo điểm nhấn. Nếu có thêm tiểu cảnh cây cối, nước chảy – sẽ tạo cảm giác thư thái cho thực khách. Qua đó bạn có thể biết làm sao chiến thắng đối thủ khi mở quán cafe. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách thiết kế quán cà phê nhỏ đẹp với sự tư vấn của Trân Mỹ chuyên gia về thiết kế thi công nội ngoại thất.

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài

  • Bàn thờ Thần Tài cần đặt nơi hút được nhiều luồng khí lưu thông nhất. Tránh gầm cầu thang – bể ngầm – trên bể phốt.
  • Bàn thờ Thần Tài với Phật Di Lặc nên để ở trên còn bàn thờ Thần Thổ Địa và Phúc Lộc ở dưới. Nguồn lợi của quán sẽ luôn được phù trợ.
  • Nếu đặt bàn Thần Tài ở tầng 2 thì cần lấy một bịch đất nhỏ ở tầng 1 đặt dưới ghế 2 tượng thần ngồi lên.
  • Lưng bàn thờ cần có vách tường che chắn không hướng về phía cửa sổ hay bị đục lỗ sẽ khiến tài vận khó tụ lại. Vậy làm sao chiến thắng đối thủ khi mở quán cafe? Nếu không dựa vào tường thì cần chọn hướng tốt để làm vách nhân tạo.

Thiết kế – bố trí nhà bếp nếu có

Thiết kế bếp của quán cafe hay nhà hàng cần quan tâm đến hệ thống thông gió, hút khói. Tuy nhiên cũng cần lưu ý đến yếu tố phong thủy như sau:

cach chien thang doi thu khi mo quan cafe nho bo tri quay pha che ket hop bep an hieu qua

  • Không để vị trí bếp dưới cây sà ngang. Vì như thế sẽ đè lên bếp gây bệnh tật, hao hụt tiền bạc.
  • Không để các góc nhọn, góc chéo hướng vào bếp dễ gây các bệnh về máu.
  • Tránh đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh gây ô uế làm mất vận khí của chủ kinh doanh.
  • Cửa bếp cần đặt ở vị trí kín gió tránh gây thiệt hại về tài lộc.
  • Bàn thờ ông Táo cần đặt vị trí dựa theo tuổi và hành cung của chủ nhà hàng.
  • Các thiết bị nấu nướng cần đặt xa ít nhất 30 cm so với chậu rửa, thấp hơn bếp và không đặt lên đường ống nước.
  • Không để tủ đông bên cạnh hoặc đối diện bếp nấu

Cùng theo dõi những bài viết tiếp theo để trang bị cho mình tất cả những kiến thức để mở quán cà phê thành công. Chúc bạn luôn thật nhiều sức khỏe và thành công với tất cả dự định của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *