Như một tạp chí kinh doanh uy tín đưa ra, hiện nay có đến 75% các quán cà phê được mở ra ở Việt Nam tồn tại không quá 12 tháng. Đây thật sự là con số đáng suy nghĩ. Điểm chung của hầu hết những trường hợp này là gì? Nguyên nhân thất bại khi mở cafe là gì? Cùng Tranmydecor phân tích những yếu tố quan trọng để đưa quán cà phê của bạn ra ngoài “vùng nguy hiểm”.

Quán cà phê chỉ để bán cà phê?

Cà phê là thứ đồ uống dễ bán, được nhiều người ưa chuộng và đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên nếu chỉ bán cà phê, bạn đã tự cho phép mình bỏ qua lượng lớn khách hàng tiềm năng từ công việc kinh doanh đồ uống nói chung. Trong khi đó, con số bạn chi trả để duy trì một quán cà phê không hề nhỏ. Có thể kể đến như tiền điện, tiền nước, tiền công nhân viên,…

Để tối đa hóa lợi nhuận kiếm được từ tiền chi trả để duy trì kinh doanh. Hãy cân nhắc đến việc thêm vào menu những loại đồ uống đa dạng. Một số loại đồ uống rất dễ kinh doanh ở quán cà phê là đá xay, trà trái cây, trà thảo mộc,…

Ngoài ra, nếu cà phê không đủ là nguyên nhân để khách hàng bước vào quán của bạn, hãy thêm vào những yếu tố khác “lôi kéo” khách hàng nhiều hơn. Ví dụ bạn có thể để một vài loại thú cưng đáng yêu, tủ sách hoặc những món bánh vừa ngon mắt lại vừa ngon miệng,…

Đồ uống chưa thật sự chất lượng

Nguyên nhân thất bại khi mở cafe là gì? Đồ uống chưa làm hài lòng khách hàng.

Để đạt điểm tối đa về menu trong mắt khách hàng, ngoài việc đa dạng các lựa chọn tốt nhất. Bạn cần phải cung cấp chúng với chất lượng tốt nhất. Bắt đầu từ nguyên liệu sạch, thơm ngon. Sau đó đầu tư vào đào tạo của tay nghề pha chế nhân viên. Những món nước được yêu thích tại quán sẽ trở thành đặc trưng cho quán của bạn. Vì vậy, đừng bao giờ lơ là trong việc không ngừng nỗ lực cải tiến sản phẩm.

Tuy nhiên cũng nên lưu ý hãy biết cách cân đối giữa lợi nhuận và chất lượng. Nếu bạn không có được số lợi nhuận cần thiết thì việc duy trì kinh doanh sẽ vô cùng khó khăn. Nhưng nếu đồ uống của bạn có giá quá cao, khách hàng có thể phải cân nhắc đến những quán cà phê khác chất lượng kém hơn một chút nhưng giá cả dễ chịu hơn nhiều.

Thiết kế mô hình kinh doanh phù hợp

Để trả lời câu hỏi “Nguyên nhân thất bại khi mở cafe là gì?”, hãy thử nhìn lại mô hình kinh doanh của những quán cà phê đã đóng cửa. Một trong những việc quan trọng nhất khi kinh doanh là bạn phải xác định rõ đối tượng khách hàng của mình. Từ đó điều chỉnh những yếu tố như thiết kế, menu, phong cách phục vụ,…Và hãy xem xét quán cà phê của bạn có nên dùng phần mềm quản lý hay không?

Ví dụ đối tượng của bạn là những bạn trẻ. Đặc điểm của đối tượng khách hàng này là ưa chuộng những thứ mới mẻ. Vì vậy, đừng để quán cà phê của bạn trông thật nhàm chán chẳng khác gì những quán cà phê xung quanh. Hãy lựa chọn một phong cách thật độc đáo và rõ ràng, có âm nhạc phù hợp. Nhân viên có đồ phục trẻ trung, phục vụ vui vẻ và thân thiện. Bạn có thể đón đọc bài viết cách trang trí quán cafe độc đáo của Trân Mỹ qua bài viết này.

Lựa chọn sai địa điểm

Địa điểm là nhân tố quan trọng quyết định quán cà phê của bạn có đông khách hay không. Vậy nguyên nhân thất bại khi mở quán cafe là gì? Nếu mở quán cà phê nằm ở nơi hẻo lánh, xa xôi khó tìm thì chẳng ai biết đến. Mà biết thì người ta cũng ngại tìm. Một quán cà phê ở vị trí đẹp thì chẳng cần làm gì cũng có nhiều người qua lại. Vì vậy, khi lựa chọn địa điểm, hãy cố gắng lựa chọn vị trí có giá mặt bằng không quá cao. Nhưng vị trí mặt bằng vẫn nằm ở khu vực dễ tiếp cận và thuận tiện cho nhóm khách hàng bạn đang hướng đến.

Nguyên nhân thất bại khi mở cafe là gì?

2 yếu tố hàng đầu của công việc kinh doanh thành công chính là sản phẩm và dịch vụ. Ngày nay khách hàng càng ngày càng nhận thức rõ hơn về quyền lợi của mình, cũng như dịch vụ đang dần dần đi theo xu hướng “khách hàng là thượng đế”. Làm khách hàng hài lòng, họ sẽ vui lòng chi trả những khoản phí thêm hay cao hơn bình thường. Nếu họ không vui, họ sẽ nhăn nhó và khó chịu “Tại sao làm không tốt mà phí này phí kia?”. Đây là tâm lý tiêu dùng hết sức bình thường mà ngay cả bản thân bạn cũng thế. Vậy nguyên nhân thất bại khi mở cafe là gì? chắc hẳn bạn đã rõ. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa những điều bạn có thể làm tốt.

Trên đây là 5 yếu tố cơ bản giúp bạn không đi vào “vết xe đổ”. Khi tìm hiểu đến những nguyên nhân thất bại khi mở cafe là gì, hãy chắc chắn rằng quán cà phê của bạn đều làm tốt những điều trên. Bạn có thể xem thêm bài viết mở cafe homestay kinh doanh tiết kiệm chi phí tại Tranmydecor.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *