Môi trường làm việc sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của nhân viên. Việc xây dựng nên một văn phòng vừa hiện đại, vừa tiết kiệm chi phí là một nỗi băn khoăn của những nhà lãnh đạo. Môi trường làm việc tốt sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy thoải mái và hào hứng hơn. Chính vì vậy, xu hướng thiết kế văn phòng xanh đang được rất nhiều công ty ưa chuộng. Để hiểu hơn về văn phòng xanh, hãy cùng tranmydecor.vn tìm hiểu qua bài viết này.

Văn phòng xanh là gì?

Với thời kỳ công nghệ phát triển, nhu cầu sống của con người cũng cao hơn. Một văn phòng với 4 bức tường, vài bộ bàn ghế, chiếc máy lạnh chạy vù vù… khá nhàm chán. Ngày nay, hầu hết các công ty đang định hướng tới “ văn phòng xanh”.

Văn phòng xanh không chỉ dừng lại ở không gian với những trang thiết bị hiện đại, thân thiện với môi trường. Mà điều đặc biệt còn nằm ở ý thức của mỗi người. Văn phòng này thể hiện sự thay đổi ý thức và hành vi của nhân viên. Nhằm hướng tới sự cải tiến những vấn đề còn đang tồn tại. Đặc biệt là các vấn đề ảnh hưởng tới môi trường bằng cách tổ chức các hoạt động để tạo ra những lợi ích cho tổ chức. Từ đó, các công ty sẽ hướng đến một môi trường làm việc thân thiện và lành mạnh hơn.

Nếu như bạn đang muốn thiết kế lại văn phòng làm việc. Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết: “4 lưu ý cần nhớ khi sửa chữa và thiết kế văn phòng

Lợi ích của văn phòng xanh

Giảm chi phí vận hành văn phòng

Văn phòng xanh với những hoạt động thú vị sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho việc vận hành văn phòng. Bắt đầu từ quá trình xây dựng văn phòng xanh. Tiếp đó là những thay đổi trong hành vi của nhân viên. Với mục tiêu lâu dài sẽ hạn chế sự tiêu hao lãng phí như: tiết kiệm điện, giấy, chi phí vận chuyển và những văn phòng phẩm khác.

Theo như chứng minh từ thực tế, việc triển khai xây dựng văn phòng xanh sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Chỉ riêng từ việc thay đổi hành vi của nhân viên đạt được từ 20-40%. Bên cạnh đó, nếu như có sự đầu tư về cơ sở vật chất và các thiết bị xanh thì sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí.

Bí quyết nào tạo nên một văn phòng làm việc đẹp và tinh tế? Tìm hiểu ngay: “Bạn đã biết bí quyết để thiết kế một văn phòng đẹp hay chưa? “

Hạn chế các tác động đến môi trường

Xây dựng mô hình văn phòng cây xanh không chỉ giúp ích cho tổ chức. Mà còn góp phần rất lớn đối với vấn đề môi trường. Việc tiết kiệm các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, nhiên liệu… Như vậy sẽ góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường. Đây chính là hành động làm giảm những tác động đến môi trường thông qua các hoạt động của tổ chức.

Tạo môi trường làm việc lành mạnh

Một lợi ích không thể không nhắc đến khi xây dựng văn phòng xanh là mang đến sức khỏe, niềm vui và sự hài lòng cho nhân viên. Việc tận dụng những nguồn tài nguyên thiên nhiên như không khí, ánh sáng, … Giúp mang thiên nhiên hòa cùng với không khí làm việc. Nhờ vậy, nhân viên sẽ tăng khả năng sáng tạo và giảm được áp lực làm việc.

Làm thế nào để xây dựng văn phòng xanh

Để phục vụ cho các hoạt động của các công ty, đặc biệt là các tòa công sở, tổ hợp văn phòng. Thì điện chiếu sáng là một trong những hệ thống chiếm tỷ lệ sử dụng lớn trong việc tiêu thụ năng lượng.

Theo các nghiên cứu, nguyên nhân gây ra tổn thất lớn cho việc sử dụng năng lượng chiếu sáng tại các tòa nhà, văn phòng là do người sử dụng. Hoặc lý do khác là cách bố trí, thiết kế của chủ đầu tư không tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, việc sử dụng bóng đèn huỳnh quang T10 và chấn lưu truyền thống còn phổ biến. Các khu vực công cộng không sử dụng điều khiển tự động như: khu vệ sinh, sảnh, hành lang, đèn quảng cáo…

Bên cạnh việc thiết kế văn phòng mới. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số lưu ý khi sửa chữa văn phòng. Đừng bỏ qua bài viết: “Những điều cần lưu ý khi sửa chữa văn phòng cho thuê

Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Vì vậy, bạn chỉ nên chiếu sáng hoặc sử dụng ánh sáng nhân tạo khi thật sự cần, theo từng công việc. Tức là nên cung cấp độ chiếu sáng tập trung vào diện tích thực nơi công việc thực hiện. Ví dụ như có thể sử dụng đèn bàn hoặc gắn đèn vào các máy móc. Bên cạnh đó, nên chọn đèn, bố trí và sử dụng bộ đèn hiệu suất cao, giảm áp dây dẫn chiếu sáng. Hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Sử dụng bộ điều khiển thông minh IPNET

Những thiết bị thông minh như: thiết bị hẹn giờ, bộ cảm biến, bộ chuyển mạch ánh sáng… Nên sử dụng bộ điều khiển thông minh IPNET để giúp hệ thống chiếu sáng hoạt động hợp lý và hiệu quả hơn. Và đừng quên bảo dưỡng các hệ thống hệ thống này định kỳ.

Đặt cây xanh trong văn phòng

Việc đặt cây xanh vào trong văn phòng rất tốt, tốt hơn đặt các loại cây ra hoa. Một số loại cây có thể đặt trong văn phòng như:

  • Cây trầu bà: hút những khí thải độc từ các thiết bị điện tử.
  • Cây hồng môn: hút các khí độc và tạo môi trường sống mát mẻ.
  • Cây dương xỉ: loại bỏ loại khí không tốt cho sức khỏe.

Ý thức con người

Ngoài các cách trên, mỗi người hãy góp phần tạo ra môi trường xanh bằng chính những hành động của mình. Chẳng hạn như khi không làm việc, hãy để máy tính ở chế độ “ ngủ”. Bạn cũng nên thay đổi nhiệt độ máy lạnh để hạn chế lượng khí thải ra môi trường, gây ô nhiễm.

Để làm nên một văn phòng xanh, nhân viên cũng cần phải có những nhận thực tốt về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường cũng như các giải pháp để hạn chế. Việc thay đổi hành vi làm việc tại công sở sẽ giúp cho môi trường làm việc xung quanh trở nên thân thiện và tươi đẹp hơn. Chính vì vậy, công ty vẫn nên có những hoạt động rõ ràng trong vấn đề này. Việc tạo nên văn phòng kết hợp cây xanh tạo môi trường tích cực, khỏe mạnh và giảm stress cho nhân viên. Hãy biến nơi làm việc thành ngôi nhà thứ hai khiến mỗi nhân viên đều muốn đến mỗi ngày.

Hãy cùng nhau góp sức tạo nên môi trường làm việc vừa văn minh vừa thân thiện môi trường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *