Trong thời đại công nghệ 4.0, việc sử dụng những công cụ hỗ trợ giúp tiết kiệm chi phí và thời gian luôn được ưu tiên. Chính vì vậy, những doanh nghiệp lớn hiện nay đã đưa các phần mềm quản lý vào sử dụng để nâng cao chất lượng quản lý. Vậy đối với quán cafe có nên sử dụng phần mềm quản lý hay không? Hãy cùng tìm Tranmydecor hiểu qua bài viết này.

Phần mềm quản lý là gì? Kinh doanh quán cà phê có nên sử dụng phần mềm POS không?

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian và chuyên nghiệp hơn trong công tác tổ chức, các doanh nghiệp thường lựa chọn sử dụng các phần mềm quản lý. Phần mềm quản lý hỗ trợ rất nhiều nghiệp vụ như: bán hàng, thu chi, mua hàng, kế toán, nhân viên, tồn kho….

Phần mềm quản lý không chỉ giúp lưu trữ hay xử lý thông tin. Mà còn là công cụ giúp người dùng cung cấp những thông tin quyết định.

Sự phát triển nhanh và rộng rãi của Internet cùng các thiết bị di động khiến cho xu hướng phần mềm quản lý đang dần chuyển sang trực tuyến. Vì vậy, dù bạn có ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ khi nào, bất cứ lãnh thổ nào cũng đều có thể sử dụng phần mềm quản lý.

Vậy quán cafe có nên sử dụng phần mềm quản lý hay không? Hãy tiếp tục tìm hiểu trong bài viết này. Bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm về nguyên nhân thất bại khi kinh doanh quán coffee nhằm hỗ trợ kiến thức thêm cho bản thân.

Ưu điểm của phần mềm quản lý

Tại sao các doanh nghiệp hiện nay lại sử dụng phần mềm quản lý nhiều như vậy? Bởi vì phần mềm quản lý mang lại một số lợi ích sau:

 • Dễ dàng tra cứu doanh số bán hàng, hàng tồn kho, công nợ, doanh thu một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Không gặp trở ngại khi quản lý dòng tiền thu chi nên không bị nhầm khi tính công nợ, kiểm kê tài sản, doanh thu, lợi nhuận.
 • Dễ dàng tạo ra bảng giá phù hợp nhờ những công thức phù hợp. Thêm nữa phần mềm quản lý có thể tạo bảng giá cho số lượng khách hàng lớn.
 • Dữ liệu được lưu trữ vĩnh viễn nên không sợ mất thông tin khách hàng.
 • Có thể xem thông tin mọi lúc mọi nơi thông qua việc truy cập số liệu.
 • Dễ dàng tìm kiếm thông tin nhân viên và quản lý hiệu quả làm việc.
 • Lợi ích của phần mềm quản lý mang lại nhiều hơn so với chi phí đã bỏ ra.
 • Phần mềm quản lý khá bền, ít bị hư hỏng

Nhược điểm của phần mềm quản lý

Tuy phần mềm có nhiều ưu điểm như vậy, nhưng cũng phải kể đến một số nhược điểm như:

 • Chi phí khá cao đối với những doanh nghiệp vốn đầu tư không lớn.
 • Nhân viên phải thay đổi cách làm truyền thống. Bắt đầu nói không với những giấy tờ, phần mềm nhập liệu…
 • Mất một thời gian để triển khai và hướng dẫn nhân viên thực hiện.
 • Nếu không lựa chọn nơi uy tín sẽ dễ bị ăn cắp dữ liệu.

Quán cafe có nên sử dụng phần mềm quản lý hay không?

Việc áp dụng phần mềm vào hoạt động kinh doanh đã được thực hiện từ rất lâu của một số doanh nghiệp, cửa hàng, quán cà phê… Phần mềm quản lý sẽ giúp cho cơ sở kinh doanh dễ dàng nắm bắt được tình hình kinh doanh một cách chính xác từ số liệu, báo cáo. Từ đó, các cơ sở sẽ dễ dàng tìm định hướng phát triển kinh doanh.

Phần mềm quản lý sẽ giúp bạn quản lý được từ xa mọi hoạt động và giúp nhân viên nâng cao hiệu quả làm việc.

Đặc biệt, đối với quán cà phê phải nhập nguyên liệu hàng ngày sẽ dễ dẫn đến thất thoát. Việc dùng phần mềm quản lý sẽ giúp cho quản lý dễ dàng kiểm soát được số lượng, nguồn hàng, nâng cao hiệu quả nhân viên … nhờ vào những số liệu chính xác đến từ phần mềm quản lý. Chính vì vậy, việc quán cafe có nên sử dụng phần mềm quản lý hay không? phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của từng quán. Tuy nhiên, để nâng hiệu quả kinh doanh, bạn cũng nên trang bị phần mềm quản lý cho quán cà phê của mình.

Như vậy, câu hỏi quán coffee có nên sử dụng phần mềm quản lý hay không đã được giải đáp. Bạn cũng có thể tham khảo 11 ý tưởng thiết kế quán coffee đang được yêu thích hiện nay.

Quy tắc thiết kế quầy pha chế đẹp

5 điều cần nhớ khi yêu cầu kiến trúc sư thiết kế quầy bar quán cà phê

Quầy pha chế cafe cần được thiết kế chuẩn khoa học nhất cần đáp ứng những tiêu chuẩn dưới đây:

Quầy pha chế cần hài hòa với không gian chung

Đối với khu phục vụ đồ uống, quầy pha chế như là gương mặt đại diện cho phong cách và sự chuyên nghiệp từ bartender đến quán cafe. Một quầy pha chế cần có diện tích và hình dạng phù hợp với bố cục không gian chung. Như thế sẽ đem lại sự cân bằng, đồng điệu, thoải mái cho thực khách thưởng thức đồ uống tại quán của bạn.

Làm nổi bật phong cách

Không ít người ưa thích việc thưởng thức đồ uống tại quầy bar. Vì họ vừa có thể vừa uống vừa quan sát nhân viên pha chế điêu luyện. Chính vì vậy, việc bố trí quầy bar phải đảm bảo đẹp, chuyên nghiệp. Từ đó làm bật lên phong cách của nhà hàng – khách sạn – quán cà phê.

Mách nhỏ cho bạn là hãy dùng quầy pha chế để trang trí quán cà phê của mình. Từ đó tăng thêm độ cuốn hút cùng sự hài hòa trong không gian quán. Thêm vào đó bạn có thể sắp xếp ly, tách, chai, lọ sao cho thẩm mỹ bắt mắt cùng hoa tươi, hoa khô hoặc bất kỳ vật gì để trang trí cho quán “guộc” của mình.

Thoải mái và thuận tiện

Các quầy bar thường được thiết kế theo các hình chữ U, L hoặc O để đảm bảo theo quy tắc “một chiều”. Như vậy nhằm tối ưu việc vận hành và thời gian làm việc của nhân viên trong quán. Bên cạnh đó, quán cafe có nên sử dụng phần mềm quản lý hay không để làm tăng tốc độ hoạt động sản xuất, phục vụ khách hàng cho cả nhân viên pha chế và nhân viên phục vụ là điều của các chủ quán đặc biệt cần quan tâm.

Tiết kiệm không gian tối đa

Quầy bar là nơi bố trí, đặt/ để hàng trăm loại công cụ dụng cụ, máy móc, thiết bị và ngay cả nguyên vật liệu pha chế. Vì vậy, bên cạnh đảm bảo yếu tố “thoải mái và thuận tiện”. Việc bố trí quầy bar cũng phải đảm bảo sự ngăn nắp, khoa học. Muốn làm được bạn cần có quy định cho từng vị trí, tính toán kỹ giúp rút ngắn thời gian và tiết kiệm không gian làm việc hiệu quả.

Phù hợp cho tầm với nhân viên

Đây là điều cần lưu ý nhất vì quầy thiết kế nhất định phải tuân thủ vừa tầm với tiêu chuẩn người Việt. Ngoài ra, các dụng cụ, nguyên vật liệu không quá tầm với của nhân viên. Chiều cao của quầy cần tương xứng với tầm cao trung bình của người Việt với mặt ngoài từ 100 – 120cm và mặt trong là 81cm.

5 nguyên tắc thiết kế quầy pha chế

Ngoài tuân thủ các lưu ý về quầy bar để đảm bảo yêu cầu thiết kế khoa học thì bố cục, cách bố trí dụng cụ, thiết bị phục vụ cho việc pha chế hiệu quả cần như sau:

Máy pha cà phê – Máy xay cà phê

Máy pha cà phê và máy xa là 2 dụng cụ không tách rời được. Các loại máy này nên đặt gần nhau và ở vị trí trung tâm quầy pha chế. Đối với nhân viên pha chế họ cần thao tác nhanh gọn đúng liều lượng để đảm bảo đồng nhất cho khách hàng khi tới quán cà phê của bạn. Vì vậy, việc pha chế và bố trí dụng cụ là sự liên kết không thể tách rời. Nhằm tạo sự thơm ngon tươi mới của cà phê và chuyên nghiệp chuẩn vị của quán.

Quầy thu ngân

Việc kết hợp quầy thu ngân cùng quầy pha chế làm một hoặc ngay sát nhau vừa tiết kiệm không gian vừa làm cho quy trình từ đặt món đến pha chế thuận lợi hơn. Nhất là đối với hình thức phục vụ cà phê take away bạn có thể bán thêm bánh ngọt. Đặt tủ bánh cạnh quầy thu ngân để nhân viên có thể giới thiệu cho khách hoặc khách tự mua tại quầy.

Thêm nữa quán cafe có nên sử dụng phần mềm quản lý hay không. Cũng là điều nhiều chủ quán cần chuẩn bị. Bạn có thể tham khảo phân tích trên của Tranmydecor để chọn được cách quản lý tốt nhất cho quán của mình.

Tủ đông/tủ đựng đá, tủ mát/ tủ làm đá

Các loại tủ giúp bảo quản nguyên vật liệu nên đặt vị trí thích hợp tiện cho nhân viên pha chế và phục vụ. Việc bạn để vị trí thuận lợi giúp cho tốc độ làm việc của mọi người nhanh nhẹn chuẩn xác hơn.

Các loại tủ đựng đá cần cách xa khu vực máy pha cà phê. Vì sự khác nhau giữa nhiệt độ dễ gây ảnh hưởng đến độ bền của máy móc. Đặc biệt không đặt gần thùng rác gây mất vệ sinh hoặc rác rơi vãi vào thùng làm đá.

Khu vực bồn rửa

Khu vực này nên đặt gần khu pha chế hoặc máy xay cà phê. Để nhân viên trong quán có thể dễ vệ sinh các loại vật dụng pha chế sau khi sơ chế, thao tác với nguyên vật liệu. Nên bố trí tại bồn rửa một khoảng trống đủ rộng để dễ dàng vệ sinh thoải mái nhanh chóng.

Thùng rác

Bạn nên để túi đựng rác dưới bồn rửa để dễ dàng vứt đồ dư thừa. Thùng rác còn có thể thiết kế âm tường để phía ngoài không thấy nhưng bên trên có lỗ hổng để dễ thao tác. Như vậy sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ hơn.

Một số lưu ý khác

 • Khu vực bồn rửa không để gần ổ điện hoặc các thiết bị điện. Vì để gần như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của máy móc, còn có nguy cơ dễ gây cháy nổ.
 • Đá lót nền cần loại chống trơn dễ lau chùi và tốt nhất nên có tấm đệm cách mặt đất nếu cần.
 • Cần chọn các dụng cụ, thiết bị dễ dàng làm sạch giữ vệ sinh. Chất liệu nên dùng là inox hoặc đá nhân tạo thay vì nhôm hay sắt.
 • Quán cà phê có nên sử dụng phần mềm quản lý hay không thì cũng cần lưu ý có máy camera tại khu vực quầy thu ngân để dễ kiểm soát nhân viên của mình.

3 Khu vực cần lưu ý khi thiết kế quầy pha chế đẹp

Khu vực mặt trước quầy bar cafe

Khu vực này chuyên dùng để pha chế các món thức uống thơm ngon của quán. Đặc biệt thực khách dễ dàng quan sát và thưởng thức tài năng pha chế của bartender tại quán bạn. Quầy bar pha chế nên thiết kế thâp vừa đủ để nhân viên có thể trò chuyện với khách làm khách tò mò và muốn khám phá thêm về cafe. Tầm nhìn của khách khi ngồi tại quầy bar cần ngang tầm nhân viên phục vụ để thể hiện sự thoải mái. Thế nên ghế ngồi của khách nên cao hơn ghế của nhân viên.

Các khu vực trong quầy bar

Máy pha cà phê cần đặt ở vị trí trung tâm hướng ra ngoài. Điều này giúp quầy bar trông bắt mắt hơn. Chứng tỏ sự chuyên nghiệp với phong cách pha chế độc đáo.

Tủ đá/tủ đông, máy pha cà phê/máy xay, thùng rác hoặc khu vực bồn rửa,…Cần có vị trí thích hợp thuận tiện khi sử dụng cho nhân viên.

Khu vực phía sau quầy bar cafe

Khu vực này thường thu hút ánh mắt của khách hàng khi ghé quán nhờ phong cách trang trí. Vì thế cần phân khu vực quầy phía trước và sau thành hai phần.

Phía trên không nên bố trí xuề xòa mà nên để trang trí tự do. Còn bên dưới quầy thường là vị trí để tủ, dụng cụ pha chế mà khách không nhìn thấy nhiều.

Mẫu thiết kế quầy pha chế đẹp

Phong cách thiết kế hiện đại

Phong cách Mid-century Modern cho quầy bar đẹp

Quầy pha chế phong cách Rustic

Ý tưởng quầy pha chế phong cách Coastal

Hy vọng bài viết này giúp bạn trả lời được quán cafe có nên sử dụng phần mềm quản lý hay không. Cũng như cách bố trí quầy bar đẹp kết hợp với nhiều ý tưởng quán cà phê đẹp trên đây để cải thiện chất lượng cơ sở kinh doanh của bạn. Chúc cho bạn luôn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *