Khi xây hoặc sửa nhà, việc thay đổi màu sơn là rất phổ biến. Thông thường, nếu không mấy hiểu biết về phong thủy, người ta hay chọn màu sơn theo ý thích. Tuy nhiên đối với quan niệm phương Đông chúng ta, phong thủy đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Vậy nên lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy như thế nào là hợp lý?

Tại sao cần phải chọn màu sơn theo phong thủy?

Theo phong thủy nói chung cũng như quan niệm dân gian ta, màu sắc của căn nhà ảnh hưởng nhiều đến sự may mắn và thuận lợi của gia chủ. Cụ thể là về sức khỏe, công danh, sự nghiệp,… Nếu chọn được đúng màu sắc phù hợp với người gia chủ thì sẽ đem lại điều tốt cho những người trong nhà. Ngược lại, chọn sai màu sắc sẽ khiến gia đình gặp nhiều điều xui xẻo, không thuận lợi.

chọn màu sơn theo phong thủy?
Màu sắc phù hợp theo bản mệnh. (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, phòng khách được coi là “mặt tiền”, đại diện cho cả căn nhà. Đây là nơi gia chủ tiếp khách ra vào, vì vậy rất được chú trọng trang trí và có diện tích lớn với nhiều nội thất. Còn đối với những căn phòng khác, cũng cần phải tuân theo các quy luật trên. Và có màu sắc đồng nhất, phù hợp để tránh việc căn nhà mang lại cảm giác bị tách riêng thành từng phần.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ sửa nhà giá rẻ. Vậy những dịch vụ này có đáng tin cậy hay không? Cùng tìm hiểu ngay: 5 Tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn đơn vị sửa nhà giá rẻ HCM

Lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy như thế nào đối với từng mệnh?

Trong ngũ hành, mỗi năm sinh gắn với một mệnh. Có thể là Kim, Hỏa, Mộc, Thổ hoặc Thủy. Gia chủ sinh vào năm gắn với mệnh nào thì mang mệnh ấy. Tương ứng với mỗi mệnh có những màu sắc phù hợp hoặc không phù hợp. Hay còn gọi là tương sinh hay tương khắc. Vì vậy, khi lựa chọn màu sơn theo phong thủy cần chú ý đến bản mệnh của mình.

Sơn nhà phong thủy cho mệnh Kim

Đại diện cho cung mệnh Kim là những màu sắc có tông sáng, ánh kim loại. Ví dụ như trắng, bạc, vàng kim, ghi,…
Thiết kế tông trắng cho gia chủ mệnh Kim. (Ảnh: Internet)

Đại diện cho cung mệnh Kim là những màu sắc có tông sáng, ánh kim loại. Ví dụ như trắng, bạc, vàng kim, ghi,… Vì vậy gia chủ có mệnh Kim nên ưu tiên chọn những sắc màu này. Để trang trí nội thất phù hợp phong thủy, có thể chọn màu sắc vàng, nâu để sinh vượng kéo tài lộc. Đồng thời khiến không gian thêm phần tươi sáng, sang trọng.

Vậy người mệnh Kim nên tránh màu sơn nào? Mệnh Kim tương khắc với mệnh Hỏa. Vì vậy những màu sắc phù hợp với mệnh Hỏa như hồng, đỏ, tím, cam,…đều là những màu mà mệnh Kim nên tránh.

Sơn nhà theo phong thủy cho mệnh Mộc

Màu sắc xanh lục chính là màu bản mệnh của gia chủ mang mệnh Mộc. Các tông màu xanh lục vì thế nên được dùng để bao phủ toàn bộ ngôi nhà.
Thiết kế màu xanh lục cho gia chủ mệnh mộc. (Ảnh: Internet)

Màu sắc xanh lục chính là màu bản mệnh của gia chủ mang mệnh Mộc. Các tông màu xanh lục vì thế nên được dùng để bao phủ toàn bộ ngôi nhà. Đây là màu sắc tương đối dễ dùng, mang lại không gian tươi sáng, mát mẻ. Ngoài ra, không chỉ bó buộc trong sắc xanh, người mệnh Mộc cũng có thể linh hoạt với màu đen. Lý do là vì theo ngũ hành, đen là màu của  mệnh Thủy. Mà Thủy sinh Mộc (tương sinh). Vì vậy màu đen cũng giúp cho người mệnh Mộc phát triển thuận lợi.

Thủy sinh Mộc vậy mệnh nào khắc với Mộc? Chính là mệnh Kim. Vì vậy, người mệnh Mộc nên tránh những màu sắc đại diện cho mệnh Kim. Cụ thể là các màu tông ánh kim đã nêu trên.

Sơn nhà theo phong thủy cho mệnh Thủy

Thủy là nước. Vậy thì màu sắc bản mệnh của Thủy chắc chắn là những màu sắc như xanh dương, đen,…
Thiết kế tông đen phù hợp với gia chủ mệnh Thủy. (Ảnh: Internet)

Thủy là nước. Vậy thì màu sắc bản mệnh của Thủy chắc chắn là những màu sắc như xanh dương, đen,… Ngoài ra, các tông màu trắng hoặc ánh kim cũng rất phù hợp để sơn tường hay tạo điểm nhấn. Giúp phòng khách thông thoáng hơn tránh quá nhiều gam màu lạnh dẫn tới ngột ngạt. Vì đây là màu sắc bản mệnh của Kim. Mà Kim lại tương sinh với Thủy. Cho nên những màu sắc này cũng đem lại thuận lợi cho gia chủ mệnh Thủy.

Màu tương khắc mà gia chủ mệnh Thủy nên tránh là màu vàng, nâu đất.

Sơn nhà phong thủy cho người mệnh Hỏa

Màu sắc đại diện cho mệnh này chính là những tông màu nóng. Ví dụ như cam, đỏ, hồng,…
Mẫu thiết kế phòng khách cho gia chủ mệnh Hỏa. (Ảnh: Internet)

Màu sắc đại diện cho mệnh này chính là những tông màu nóng. Ví dụ như cam, đỏ, hồng,…Tuy vậy, không gian ngập tràn màu sắc nóng dễ đem lại cảm giác bức bối. Nên có thể dùng màu xanh lục, đại diện cho Mộc (Mộc sinh Hỏa) để sơn tường. Sau đó tạo điểm nhấn với những màu sắc thuộc bản mệnh của mình. Điều này sẽ giúp không gian trong nhà sinh động và mát mẻ hơn.

Những màu sắc mà mệnh Hỏa nên tránh là màu sắc của mệnh Thủy. Cụ thể là đen hay xanh biển. Vì Thủy khắc Hỏa nên những màu sắc này sẽ không đem đến thuận lợi cho gia chủ mệnh Hỏa.

Sơn nhà theo phong thủy cho người mệnh Thổ

Với người mệnh Thổ, màu sắc phù hợp nhất để sơn nhà là màu vàng và nâu đất.
Màu sơn nâu phù hợp với gia chủ mệnh Thổ. (Ảnh: Internet)

Với người mệnh Thổ, màu sắc phù hợp nhất để sơn nhà là màu vàng và nâu đất. Để có được may mắn và thuận lợi, gia chủ có thể sử dụng kết hợp 2 màu này. Hoặc sử dụng thêm màu bản mệnh của Hỏa như đỏ, hồng để tạo điểm nhấn.

Tuy nhiên gia chủ cũng nên lưu ý chọn các tông màu nhạt để màu sắc căn nhà dễ chịu và thoải mái hơn cho người nhìn. Giảm cảm giác bức bối và nóng nực do các màu sắc nóng gây ra.

Bên cạnh đó, gia chủ mệnh Thổ nên tránh sử dụng các gam màu xanh lục cho nhà của mình. Vì đây là màu bản mệnh của Mộc – khắc với Thổ.

Sơn nhà theo phong thủy là việc rất quan trọng để giúp gia đình có nhiều may mắn. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn màu sơn, hãy liên hệ ngay với Trân Mỹ Décor để nhận được tư vấn sớm nhất. Với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm, dịch vụ của Trân Mỹ chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Để tham khảo thêm về chủ đề này, mời bạn đón đọc bài viết “Cổ điển thanh lịch với sơn nhà màu vàng kem nhạt”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *